Điểm danh các món đặc sản ăn một lần là nhớ ở Huế |
1. Cơm hến Huế
Nếu đi du lịch ở Huế mà chưa ăn cơm hến thì chưa đúng. Cơm hến là món ăn dân dã có ở nhiều chỗ, dù nghèo thì vẫn sang, luôn đậm đà hương vị. Đây là món đặc sản được làm bằng cơm trắng nấu chín, sau đó để nguội rồi cho thịt hến và phụ gia vào, thêm ít tóp mỡ chiên giòn. Cơm Hến Huế ăn ngon nhất là với bắp chuối, rau sống, giá đổ, kèm với khoai môn trắng thái nhỏ, lạc rang vàng và dầu phi vàng.
Một vài quán cơm hến ngon nhât là cở cồn Hến, quán chị Nhỏ, chỗ góc giao giữa Trương Định và Phạm Hồng thái. Và một quán nữa là quán ở số 2 Trương Định. Giá là tầm 10k cho 1 tô.
2. Nem & Tré Huế
Nem Huế khác với nem ở các vùng khác ở cách thêm gia vị. Trong nen không có hạt tiêu tròn mà đủ vị thịt nạc lên men, bì lợn cắt nhỏ, nước mắm kho, muối, đường phèn…
Tré lại là món đại điện cho sự đặc biệt của ẩm thực Huế. Có 2 loại tré là tré bò và tré heo. Tré heo có màu đỏ nâu, thơm mùi thính, vị ngọt hơi đậm, hơi chua, làm bằng thịt ba chỉ trộn riềng, tỏi, thính, bọc lá đinh lăng và gói bằng lá chuối. Tré Bò cũng có thịt heo rán vàng thái sợi, trộn với tỏi, thính, trộn riềng, bọc lá ổi, gói bằng lá chuối như nem chua.
3. Bún bò Huế
Đây là đặc sẩn của cố đô, có vị cay nồng của ớt, vị thơm của sả, thêm chút mắm ruốc… có hương vị thơm vô cùng đặc trưng của Huế. Đặc sản Huế khó lòng nào có thể đầy đủ nếu thiếu món bún bò.
4. Bánh khoái Huế
Bánh khoái là món không thể bỏ qua khi đến với Huế. Món này được làm bằng bột gạo xay với trứng gà và bột nghệ. Nhân bánh có giá đỗ, tôm, giò, có thể thêm cả cá kình. Ăn bánh Khoái đúng điệu là phải kèm với rau sống cùng nước lèo – loại nước tương đặc biệt ở Huế.
5. Chè hẻm Huế
Xưa nay người ta truyền tai nhau câu nói “Hà Nội có 36 phố phường thì Huế có 36 thứ chè” vì chè ở đây rất đa dạng và nổi tiếng. Trong đó nổi nhất là chè hẻm. Đây là quán chè có từ lâu đời và nằm trong một hẻm nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách, tập nập người ăn, có đa dạng các loại chè khác nhau.
Mỗi loại chè lại có một hương vị riêng, loại nào cũng tinh tế và cầu kỳ như bao đặc sản khác ở Huế. , hè hạt sen với thứ hương trầm thật lạ của giống sen hồ Tịnh Tâm – loại sen “tiến vua”, chè bắp ngọt mát tinh khiết, vừa thơm vừa bùi nấu từ bắp ngô non của cồn Hến, chè nhãn bọc hạt sen ngọt thanh, thơm bùi và nhiều loại chè như chè khoai sọ, chè hạt lựu, chè trôi nước, chè bột lọc…
Đặc biệt, một loại chè mà chỉ ở Huế mới có là chè bột lọc thịt quay. Đây là món được chế biến cầu kỳ bằng thịt heo quay cắt nhỏ, bên ngoài bọc bột nếp và cho chút đường vào nấu. Món này thu hút du khách bởi hương vị vừa ngọt, vừa mặn, lại béo ngậy rất ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét