Những món đặc sản từ Nhum - Du lịch Nha Trang

Thứ Hai, 16 tháng 10, 2017

Nhum biển, còn có rất nhiều tên gọi khác như Nhím biển, Cầu Gai,Cầu Nhum. Là một loài động vật nhuyển thể cùng họ với ngao, sò, hàu... Với hình dạng bên ngoài khá xù xì, gai góc như loài nhím và những chiếc gai nhọn hoắt, tuy nhiên hương vị của Nhum biển khi chế biến thành những món ăn thì thật sự hấp dẫn- không thể chối từ.


Đặc sản từ Nhum khi đến thăm Nha Trang có thể kể đến như: Nhum nướng mỡ hành, cháo Nhum, Nhum tái chanh, Nhum hấp trứng thịt…


Những món đặc sản từ Nhum- Du lịch Nha Trang
Những món đặc sản từ Nhum- Du lịch Nha Trang
Từ tháng 3 tới tháng 6 âm lịch hàng năm là mùa Nhum sinh sôi nảy nở, đến với Nha Trang thời điểm này, du khách sẽ được thưởng thức Nhum chính vụ, vừa to vừa nhiều thịt, thơm ngon giá cả lại phải chăng.Muốn bắt được Nhum, ngư dân sẽ đi săn ở những ghềnh đá, khi phát hiện ra Nhum, họ sẽ dùng những chiếc móc sắt để đánh bắt Nhum, tránh việc dùng tay, chân trần bắt nhum, sẽ rất nguy hiểm khi bị gai đâm.

Trước khi chế biến, người đầu bếp sẽ lóc sạch gai, bổ đôi Nhum như bổ quả chanh, sau đó làm sạch màng bằng nước biển là lớp thịt nhum sẽ lộ ra, thịt nhum có con thì màu vàng ươm, có con lại có màu nâu đất. Nhum tuỳ có kích thước khá lớn nên phần thịt không được nhiều.

Để làm món Nhum nướng đúng vị, 2 thành phần không bao giờ được thiếu là mỡ và hành lá, sau đấy sẽ là 1 chút lạc rang giòn được thêm vào sau đó, người đầu bếp sẽ đặt nhum lên bếp nướng, bếp nướng nhất định phải là than hoa mới đúng vị Nhum Nha Trang. Khoảng sau 5 phút, nhum bắt đầu chín, hương vị của nhum hoà quyện với hương mỡ hành sẽ làm thực khách ngay lập tức chỉ muốn thưởng thức ngay.Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, thực khách có thể vắt thêm lát chanh hoặc nêm ít mù tạt vào để thưởng thức trọn vị Nhum Nướng.

Nhum tái chanh là một món mà dân nhậu cực kì ưa thích, nhum tươi được lóc thịt ra đĩa, vắt thêm lát chanh, đôi chút mù tạt rồi thưởng thức ngay, thật là một món ăn vừa đơn giản là vừa ngon, chỉ có 1 lưu ý là ai bụng dạ yếu thì không nên thử món này.

Món cháo Nhum sẽ là món khai vị không bao giờ thiếu nếu bạn có những chuyến ra đảo trên du thuyền hay thuyền đánh cá của dân địa phương.Sau khi làm sạch, bổ đôi, thịt nhum được người đầu bếp lọc ra, tẩm ướp gia vị, sau đó chiên qua để dậy vị nhum. Gạo để nấu cháo thường là gạo thơm đặc sản Khánh Hoà, bắc lên bếp đun sôi sau đó để săm sắm khoảng mươi phút, khi cháo đã nhuyễn, ta sẽ nêm phần thịt nhum đã chiên qua vào, múc cháo ra bát khi hãy còn nóng, cùng nhau thưởng thức món ăn nhiều dinh dưỡng và lạ miệng này. Sau những buổi sáng sớm hay những buổi chiều vẫy vùng trên bãi biển, có được bát cháo Nhum nóng hổi, thơm ngon sẽ làm du khách thêm phần khoẻ khoắn, phấn chấn để tiếp tục hành trình khám phá Nha Trang
Share

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2015 Tạp chí du lịch trong nước
Distributed By Tin tức làm đẹp | Design By Ngọc Anh