TẠI SAO TỚI NHA TRANG PHẢI ĂN CUA HUỲNH ĐẾ?

Thứ Hai, 16 tháng 10, 2017

Tương truyền vào thời vua Gia Long, nhà vua có đến bãi biển, nhìn thấy ngư dân bắt được một loại cua màu đỏ, có hình dáng rất lạ bèn ăn thử. Thấy rất ngon và cơ thế khoẻ khoắn, nhà vua liền đưa loại hải sản này vào danh sách tiến cung. Từ đó loài cua này được đặt tên là cua Hoàng đế nhưng được gọi chệch đi là cua Huỳnh Đế để tránh mạo phạm.


Cua Huỳnh Đế có hình dáng rất đặc biệt. MÌnh nó được bao bọc bằng lớp lớp giáp rất dày màu đỏ,có nhiều gai nhỏ li ti. Cua Huỳnh Đế có thân hình to lớn, trông như con bọ khổng lồ.

TẠI SAO TỚI NHA TRANG PHẢI ĂN CUA HUỲNH ĐẾ?
TẠI SAO TỚI NHA TRANG PHẢI ĂN CUA HUỲNH ĐẾ?

Mùa khai thác cua Huỳnh Đế từ tháng 12 âm lịch đến tháng tư năm sau. Vì vậy thưởng thức cua Huỳnh Đế trong thời gian này là ngon nhất và giá cả lại phải chăng.

Hàm lượng dinh dưỡng trong cua Huỳnh Đế cũng rất phong phú. 1 kg cua có chứa:1030 kcal, 175g chất đạm,7 g cacbohydrat, 6 g chất béo, 1,9 g phốt pho, 1,4 g canxi cùng nhiều yếu tố vi lượng khác, cua huỳnh đế hầu như không chứa colesteron và một số chất béo không an toàn.

Có nhiều cách để chế biến cua Huỳnh đế: Cua rang muốn, Cua rang me, Cua nướng mỡ hành nhưng cách chế biến đơn giản nhất mà lại thưởng thức trọn vẹn được hương vị thơm ngon của cua Huỳnh Đế là hấp cách thuỷ chấm muối ớt.Cua được hấp cách thuỷ sau đó vớt ra, dùng dao bổ giữa phần mai cua, thực khách dùng kẹp gỡ thịt cua rồi thưởng thức.Món cháo cua Huỳnh Đế cũng là món ăn được nhiều du khách yêu thích, phần thịt cua sau khi được gỡ ra sẽ được xào với hành cho thật thơm, sau đó được cho nào nồi cháo vừa chín tới.Du khách tới Nha Trang hẳn không thể quên được hương vị của món cua Huỳnh Đế này

cua Hoàng đế
cua Hoàng đế
Do là sản vật tiến vua nên dĩ nhiên hương vị cua Huỳnh Đế rất thơm ngon, vì thế, giá cả loại cua này cũng khá cao.Tham khảo giá cả tại Nha Trang thì:

- Cua loại 2-3 con 1 kg giá 650.00đ/1kg

- Cua loại 1 con 1kg giá khoảng 1 triệu đồng/ 1kg

- Cua loại lớn khoảng >1k/1con giá khoảng 1.500.000đ/ 1 kg

Kinh nghiệm chọn cua Huỳnh Đế: Nên chọn cua còn sống, không rụng chân, gãy càng không sứt mẻ mai.Nếu mua cua cấp đông, cấn chú ý mắt cua phải trong, mai còn cứng, đầy đủ chân- càng, còn nếu cua mắt đã đục hoặc chân- càng bị khuyết, mai mềm hoặc sứt, vỡ rất có thể cua đã được bảo quản từ lâu, khi chế biến sẽ không ngon.vị rất tanh và có thế có chứa độc tố.



Share

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2015 Tạp chí du lịch trong nước
Distributed By Tin tức làm đẹp | Design By Ngọc Anh