Thưởng thức Gỏi cá Nam Ô - Ngon ngây ngất hương vị của biển

Thứ Tư, 1 tháng 11, 2017

Nếu đã đến Đà Nẵng, hãy ghé qua ngôi làng Nam Ô, nơi có món ngon nổi tiếng bao đời - gỏi cá Nam Ô, một món ăn mang hương vị rất đặc biệt mà chỉ những người sành ăn mới có thể thưởng thức được trọn vẹn cái ngon, cái lạ của món ăn này.



Gỏi cá Nam Ô hấp dẫn thực khách bốn phương (Ảnh: ST)
Món ngon độc, lạ - gỏi cá Nam Ô

Nam Ô là một làng chài nằm ngay dưới chân đèo Hải Vân, ở phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Nơi đây nổi tiếng với món gỏi cá - một món ăn đã trở thành thương hiệu ẩm thực dân gian. Gỏi cá Nam Ô giờ đây đã trở thành một trải nghiệm ẩm thực thú vị không thể bỏ qua của du khách bốn phương khi đến với thành phố biển Đà Nẵng.


Gỏi cá Nam Ô (Ảnh: ST)

Cách chế biến gỏi cá Nam Ô

Loại cá được dùng cho món ăn này có thể là cá mòi, cá trích, cá cơm, cá tớp,... nhưng thích hợp nhất vẫn là các trích. Cá trích là loài cá sống gần bờ, thường được ngư dân đánh bắt vào buổi sáng sớm nên còn có tên gọi khác là cá trích mai. Thịt cá trích tươi ngon, có vị ngọt, săn chắc, lúc nào cá trích cũng sẵn có nên là nguồn nguyên liệu dồi dào cho món gỏi.


Phi lê cá trích (Ảnh: ST)

Gỏi cá Nam Ô có hai loại: khô và ướt. Gỏi cá khô thường dành cho những thực khách mới thưởng thức món ăn này lần đầu, còn đối với những người đã sành ăn thì gỏi cá ướt vẫn đậm đà hơn.


Hai loại gỏi cá Nam Ô (Ảnh: ST)

Những con cá trích được chọn để làm món gỏi là những con lớn cỡ hơn ngón tay, cắt bỏ đầu, đuôi, bụng, khi rửa thêm chút muối và giấm vào nước để khử mùi tanh của cá. Cá trích được lóc bỏ xương, thân cá tách làm đôi, cắt ra thành từng miếng nhỏ, ép cho ráo nước rồi đem đi ướp cùng gia vị cho thấm.

Cá trích sau khi làm sạch, được đem đi ướp ngập trong hỗn hợp gia vị gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn, ớt và thính. Đối với gỏi khô, khi cá trích đã được ép ráo nước đem cho vào hỗn hợp trên cùng với nước cốt chanh và giấm gạo rồi trộn đều trong khoảng 10 phút cho ngấm rồi vớt cá ra cho lên đĩa. 


Cá trích được áo một lớp thính (Ảnh: ST)

Thính không chỉ là gia vị làm tăng thêm hương vị cho món gỏi cá mà thính còn có tác dụng khử vi khuẩn của cá sống. Mè rang và đậu phộng được giã nhỏ, trộn vào cá cùng với bánh tráng nướng bóp vụn. Bánh tráng sẽ làm cho cá khô ráo hơn, còn mè rang và đậu phộng sẽ làm tăng vị béo và bùi cho cá trích. Đối với gỏi ướt, cách ướp gia vị cũng giống như gỏi khô nhưng cá trích sau khi ướp sẽ được ngâm trong chén nước mắm nên đậm đà mùi vị hơn.


Chén nước chấm chuẩn vị (Ảnh: ST)

Một gia vị không thể thiếu để làm nên món gỏi cá Nam Ô trứ danh này chính là nước chấm. Để có một chén nước chấm chuẩn vị và ngon cần có nước mắm Nam Ô nguyên chất, thêm một chút nước dùng, ớt bột cay cay, bột ngô thơm thơm, cùng đậu phộng giã nhuyễn. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành thứ nước chấm thơm ngon, ngầy ngậy, càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn này.


Gỏi cá Nam Ô ăn kèm những loại rau sống tươi ngon (Ảnh: ST)

Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô cũng rất đặc biệt và quý hiếm. Đó là lá cóc rừng, tim lan, lành ngạnh,... những loại lá này chứa rất nhiều chất tannin, giúp bạn tiêu hóa tốt. Những loại rau này chỉ mọc ở trên đèo Hải Vân chính vì vậy mà người bán phải lên tận rừng để hái mang về. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với lá xoài non, lá đinh năng, lá ổi, bông trang trộn cùng xà lách, rau thơm, dưa leo, chuối chát,...

Địa chỉ quán gỏi cá Nam Ô

Bởi đây là một món ăn chế biến từ cá sống, nên chỉ khi thưởng thức ngay tại Nam Ô thì mới cảm nhận được hương vị đúng điệu của món ăn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm đến những khu vực khác khắp Đà Thành để thưởng thức món ăn này với giá chỉ từ 60.000 VNĐ/ 1 đĩa.

Gỏi cá Thanh Hương: số 1029 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Gỏi cá Bà Mỳ: số 11 Mai Lão Bạng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Quán Sáu Hào - Đặc sản Gỏi Cá: số 232 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.

Gỏi cá A Tư Quán: số 41 Tố Hữu, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Còn gì tuyệt với hơn khi chiều chiều được ngồi nhâm nhi những cuốn bánh tráng gỏi cá Nam Ô, chấm với thứ nước chấm đặc biệt thoang thoảng mùi đậu phộng như chứa đựng hương vị nồng nàn của biển, của núi rừng và cả cái tình của người dân làng biển Nam Ô chân chất nhưng vô cùng hiếu khách.

Share

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2015 Tạp chí du lịch trong nước
Distributed By Tin tức làm đẹp | Design By Ngọc Anh